Kinh nghiệm dịch thuật tiếng Nhật part time

Rate this post

Hiện nay có rất nhiều công việc part time hấp dẫn, nổi bật có thể kể đến dịch thuật tiếng nhật part time – ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển và trau dồi kiến thức. Vậy để trở người dịch thuật part time giỏi, chuyên nghiệp cần phải có những kỹ năng gì? Hãy tham khảo ngay sau đây nhé!

dich thuat tieng nhat part time

Đôi nét về nghề dịch thuật part time

Với xu hướng hội nhập quốc tế ngày nay, nhu cầu đọc hiểu các ngoại ngữ càng lớn, các ngoại ngữ như tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Thái,… cần một số lượng lớn dịch thuật part time. Để giảm thiểu chi phí thuê nhân sự biên dịch chính thức, tận dụng được tài năng phong phú trong xã hội, các công ty dịch thuật thường xuyên thuê các cộng tác viên dịch thuật là sinh viên để chạy deadline, hoặc theo các dự án dài ngày.

Lý do khiến nghề dịch thuật tiếng nhật part time trở thanh công việc tuyết cho sinh viên

  • Đáp ứng được nhu cầu về mức thời gian, thu nhập làm thêm của các bạn sinh viên.
  • Không cần đến công ty, giúp sinh viên tranh thủ được nhiều thời gian chết, mà lại không gây ảnh hưởng đến thời gian học chính.
  • Cơ hội cho các bạn sinh viên chuyên ngữ hoặc không chuyên ngữ thực hành sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn. Từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ và mức độ linh hoạt dùng từ vựng mà không cần mất tiền và thời gian đến trung tâm học.
  • Việc làm thêm dịch thuật tiếng nhật tại nhà giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng làm việc với ngôn ngữ, điều này có lợi cho con đường lựa chọn định hướng nghề nghiệp. Nếu bạn thể hiện được năng lực của bản thân thông qua các bản dịch chất lượng, có thể công ty dịch thuật đó sẽ chấp nhận bạn làm nhân viên chính thức luôn ấy chứ.
  • Không bó buộc về thời gian nhưng đem lại thu nhập cao. 

dich thuat tieng nhat part time 1

Kỹ năng cần có của người dịch thuật tiếng nhật part time

Năng lực dịch thuật

Yếu tố đầu tiên của việc dịch thuật chính là khả năng đọc – hiểu, nghe – hiểu, khai thác ý chính, nội dung trọng tâm của bản gốc. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Người làm dịch thuật phải diễn đạt được nội dung, ý hiểu ấy sang ngôn ngữ khác một cách chuẩn xác nhất.

Chính vì thế, để bước chân vào ngành nghề dịch thuật tiếng nhật part time, cần trang bị kỹ năng viết hoặc nói lưu loát. Ngoài ra, khả năng tìm hiểu về lĩnh vực, ngành nghề, chủ đề dịch của mình cũng nằm trong năng lực dịch thuật. Việc tìm hiểu tốt sẽ giúp bạn kiểm soát nội dung dễ dàng hơn, bản dịch trơn tru hơn.

Kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ không chỉ đòi thông thạo ngôn ngữ nguồn (các ngoại ngữ phổ biến) mà còn đòi hỏi cả trình độ ngôn ngữ đích. Khía cạnh ngôn ngữ trong dịch thuật bao gồm vốn từ, khả năng sử dụng từ ngữ và văn phong phù hợp với từng chủ đề khác nhau.

Người dịch thuật cần thông thạo cả hai ngôn ngữ để tránh trường hợp “bí từ”, tránh diễn đạt thiếu ý, sai lệch và không được trơn tru.

Nắm vững lối hành văn riêng của mỗi chuyên ngành khác nhau để tránh mắc lỗi văn phong không phù hợp, làm mất đi giá trị bản dịch.

Kỹ năng tra cứu

Dù tự tin với trình độ ngoại ngữ đến đâu, thì người dịch thuật tiếng nhật part time cũng cần trang bị kỹ năng tra cứu để “dự phòng” và bổ sung, nâng cao năng lực chuyên môn.

Ngoài tra cứu trên kênh truyền thống như từ điển, các dịch giả hoặc phiên dịch viên có thể ứng dụng các công cụ dịch như: DejaVu, SDLX, Transit, Trados,…

Kỹ năng thao tác máy tính

Biên dịch viên cần thành thạo hai kỹ năng chính gồm: kỹ năng đánh máy và kỹ năng xử lý văn bản.

Kỹ năng đánh máy góp phần quyết định đến tốc độ làm việc nhanh, chậm của dịch giả. Còn khả năng xử lý văn bản chính là các thao tác trên Microsoft word (.doc/.docx), Microsoft excel (.xls/.xlsx) và PDF (Portable Document Format),… Đây đều là những công cụ tin học văn phòng phổ biến và cần thiết cho một dịch giả. Mỗi định dàng này có những cách xử lý riêng, do đó, biên dịch viên phải tìm hiểu và thành thạo các kỹ năng này để tiết kiệm thời gian làm việc hơn.

Các trang website uy tín giúp bạn tìm việc dịch thuật tiếng nhật tại nhà

Bạn muốn tìm việc dịch thuật tiếng nhật tại nhà hãy tham khảo ngay website uy tín dưới đây nhé!

  • Timviec.com.vn 
  • Topcv.vn
  • Internship.edu.vn
  • HRC.com.vn
  • Ybox.vn

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng ctv dịch thuật trên trang chính thực của Trung tâm dịch thuật tài liệu tiếng Anh nhé!

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn là người yêu tiếng Nhật, muốn tìm kiếm một vị trí dịch thuật tiếng nhật part time hãy liên hệ ngay đến Dichthuattiengnhatban.com qua thông tin bên dưới để úng tuyển nhé. Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại công việc dịch thuật tiếng nhật tại nhà nhé!

TRUNG TÂM DỊCH THUẬT TÀI LIỆU TIẾNG ANH

ĐỊA CHỈ: TẦNG 4 SỐ 77 CỐM VÒNG – CẦU GIẤY – HÀ NỘI.

ĐIỆN THOẠI: 081.313.5566 – 0966.648.869

EMAIL: LIENHEDICHTHUAT@GMAIL.COM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan