Khám phá dân số Nhật Bản [Cập nhật mới nhất 2023]

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây dân số Nhật Bản trở thành đề tài nóng hổi được nhiều quốc gia chú ý. Sự chuyển biến mật độ phân bố dân số của Nhật Bản đã gây nên một cảnh báo và là bài học cho nhiều quốc gia hiện nay. Vậy thì dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu? Đứng thứ mấy trên thế giới cùng dichthuattiengnhatban tìm hiểu ngay.

Nhân khẩu tại nước Nhật như thế nào?

Trong quá trình thống kê dân số Nhật Bản có sự thay đổi vì dân nhập cư vào định cư tại Nhật Bản chiếm ưu thế nhiều hơn. Bởi tính đến 31/12/2022 thì dân số Nhật Bản chỉ nằm khoảng 125.331.008 người, lượng nhân khẩu này đã giảm hơn so với 2021 khoảng 465.957 người.

Dân số Nhật Bản

Nhân khẩu tại nước Nhật

Đặc biệt, theo tỉ lệ ước tính giới tính của thế giới, toàn cầu năm 2022 đạt khoảng 1017 nam/1000 nữ, thì Nhật Bản chỉ nằm trong khoảng 953 nam/ 1000 nữ, đây là tỉ lệ giới tính thấp hơn so với tỉ lệ giới tính trung bình toàn cầu. Hơn thế cơ cấu độ tuổi của Nhật Bản chiếm 13,1 % cho độ tuổi dưới 15 tuổi. Chiếm 64% cho độ tuổi từ 15 đến 64 (còn lao động được) và chiếm 22,9% cho độ tuổi trên 64.

Qua các số liệu cho thấy dân số Nhật Bản năm 2023 sẽ có sự thay đổi đó là sự sụt giảm đáng kể. Với tỉ lệ trẻ em sinh ra thấp hơn so với người chết đi, đây là một điều đáng báo động về cơ cấu dân số tại Nhật Bản.

Dân số Nhật Bản

Dự đoán dân số Nhật Bản

Ước tính dân số Nhật Bản năm 2023

Với mức kỷ lục sụt giảm 13 năm liên tiếp, dân số Nhật Bản đã trở thành một trong những đề tài báo động cho nhiều nước đang trên đà phát triển. Theo đó, dân số Nhật Bản được ước tính trong năm 2023 sẽ giảm khoảng 503.523 người và đến đầu năm 2023 mức dân số ước tính khoảng 124.810.411 người. Cụ thể:

  • Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.229 đứa trẻ được sinh ra tại Nhật Bản.
  • Trung bình mỗi ngày Nhật Bản có khoảng 4.315 người mất (chết).
  • Người di cư tại Nhật Bản trung bình mỗi ngày là 706 người.

Như vậy mức độ gia tăng dân số tự nhiên của Nhật Bản đang ở mức báo động âm, bởi vì số lượng dân số trẻ Nhật Bản đang giảm dần. Do tỉ lệ trẻ em được sinh ra tại Nhật Bản thấp hơn nhiều so với tỉ lệ người mất. Trung bình dân số Nhật Bản sẽ ước tính giảm dần mỗi ngày trong khoảng 1380 người.

Dự báo tốc độ dân số Nhật Bản thế nào?

Với mật độ gia tăng dân số tự nhiên âm báo hiệu cho tình hình vấn đề già hóa dân số tại Nhật Bản tăng cao. Theo đó tỉ lệ người phụ thuộc và tỉ lệ đối tượng phụ thuộc, không có khả năng lao động sẽ ngày càng tăng cao, mà dân số ở độ tuổi lao động sẽ giảm theo từng năm.

Dân số Nhật Bản

Dự báo tốc độ dân số Nhật Bản

Những hệ lụy trên dân số Nhật Bản

Vấn đề dân số cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình kinh tế và nhu cầu lao động tại Nhật Bản. Khi tuổi thọ trung bình của Nhật Bản ngày càng tăng cao, dân số phát triển theo hướng già hóa sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

  • Người đang ở trong độ tuổi lao động sẽ phải chịu gánh nặng nhiều hơn trong việc phụng dưỡng người không có khả năng lao động.
  • Đất nước sẽ bị thiếu trầm trọng nguồn lao động, nhân lực.
  • Tuổi thọ trung bình quá cao sẽ gây ra tình trạng nợ GDP do phải chi trả nhiều gói hỗ trợ người không có khả năng lao động.

Bên cạnh những hệ lụy gây ra cho nền kinh tế Nhật Bản, khi vấn đề già hóa dân số đang ngày càng tăng cao, thì đây cũng là cơ hội dành cho các nước, đặc biệt là người muốn xuất khẩu lao động.

Do sự thiếu hụt lao động, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều gói thu hút hàng nghìn người lao động nước nhằm để cải thiện được vấn đề thiếu nhân lực tại đất nước này. Nên Nhật Bản sẽ là một trong những đất nước phù hợp cho người lao động muốn đi xuất khẩu để cải thiện đời sống, gia tăng thu nhập.

Như vậy qua những thông tin về dân số Nhật Bản hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về tình hình trong số tại Nhật Bản trong năm 2023 và cho nhiều năm sắp tới này như thế nào. Hy vọng những kiến thức, thông tin bổ ích mà dichthuattiengnhatban.com chia sẻ sẽ giúp bạn nhiều hơn khi muốn tìm hiểu về đất nước Nhật Bản nhé.

dich thuat tieng nha ban 6

Công ty TNHH VinaSite Việt Nam (Trung tâm dịch thuật Vinasite Việt Nam)

Địa Chỉ: Tầng 4 số 77 cốm vòng – Dịch vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.

Điện Thoại: 08 1313 5566 – 0966.648.869

Email: lienhedichthuat@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan